Cách làm món bún ốc lạnh ngon đậm đà
5 (100%) 1 vote

Cách làm món bún ốc lạnh ngon đậm đà

Bún ốc lạnh là món ăn dân dã đậm chất Hà Nội,khác với các bún thông thường nước dùng được chan vào trong bún và ăn nóng còn đối với bún ốc lạnh thì ăn bún riêng nước riêng và nước dùng hoàn toàn để nguội. Cách làm món bún ốc lạnh rất đơn giản không quá cầu kỳ.Với vị bao gồm mùi đặc trưng của ốc,vị chua thanh của dấm bỗng và vị ốc ngon giòn đã tạo nên món ăn đậm đà ngon tuyệt.

Nguyên liệu để làm món bún ốc lạnh :

  1. Ốc nhồi:1kg
  2. Xương cục:500g
  3. 1kg bún lá
  4. 200ml giấm bỗng rượu
  5. 2 quả cà chua
  6. 2 củ hành khô
  7. Sa tế
  8. Rau thơm, tía tô

cach-lam-mon-bun-lanh-2

Hướng dẫn làm món bún ốc lạnh:

Bước 1: Rửa sạch xương sau đó chặt xương thành từng miếng rồi cho vào nồi hầm để ninh lấy nước dùng,cho gia vị vừa đủ vào trong nồi nước dùng.

cach-lam-bun-suon-nau-sau-ngon-dam-da-2

Bước 2: Ốc nhồi rửa thật sạch.Đổ giấm bỗng vào trong nồi hấp cho thêm một chút muối ăn vào sau đó đun sôi,cho ốc nhồi vào trong nồi hấp chín.Thay vì luộc ốc như thông thường cách làm món bún ốc lạnh tại nhà này sẽ làm cho hơi giấm bỗng bốc lên thấm đều vào từng con ốc giúp cho vị ốc ngon giòn hơn cách làm thông thường.

cach-lam-mon-bun-lanh-1

Bước 3: Khi thấy ốc mở miệng và vảy ốc bong ra tức là ốc đã chín,bạn đổ ốc ra tô rồi lấy kim khêu ốc ra khỏi vỏ,còn phần nước có trong thân của ốc thì giữ lại,bạn lấy phần miệng ốc còn bỏ ruột ốc đi.

cach-lam-mon-bun-lanh-3

Bước 4: Thái ốc thành từng miếng nhỏ không được thái mỏng quá sẽ làm mất độ giòn của ốc.

Bước 5: Hành khô bóc vỏ thái thành lát mỏng,cà chua rửa sạch rồi bổ cau,rau thơm,tía tô rửa sạch.

Bước 6: Hành khô phi thơm rồi thả cà chua vào xào kỹ cho thêm hạt nên,sa tế vào phần cà chua đảo đều cho tới khi cà chua nhuyễn là được.

Bước 7: Lấy phần giấm bỗng hấp ốc lọc lấy nước trong rồi đem hòa với nước dùng sau đó đun sôi lắn tăn,cho cà chua đã xào vào trong nồi nước canh ốc đun sôi rồi múc ra bát.Sau đó xếp ốc vào trong 1 bát con khi ăn thả ốc vào bát nước dùng rồi lấy bún chấm ăn cùng.

cach-lam-mon-bun-lanh-4

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm món bún ốc lạnh thơm ngon rồi,với món ăn đặc trưng của người Hà Nội khi ăn cũng rất đặc biệt không giống như món bún nóng khi ăn phải xuýt xoa vì độ nóng của bát bún khi được chan vào nước dùng,còn món bún ốc lạnh khi ăn ta nhúng từng miếng bún lá vào bát nước dùng rồi gắp thêm ốc giòn ta ăn kèm sẽ cảm nhận được hương vị của canh ốc ngọt mát,với vị chua nhẹ và thơm mùi bỗng rượu rất là tuyệt cho cả gia đình.

 

 

Nhận xét và đánh giá

avatar