Có nên cho trẻ sơ sinh bú bình sữa ?
5 (100%) 1 vote

Có nên cho trẻ sơ sinh bú bình sữa?

Có nên cho trẻ sơ sinh bú bình hay không nên cho trẻ sơ sinh bú bình đang là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Theo thông tin trên internet có nhiều ý kiến cho rằng không nên cho trẻ bú bình và cũng có nhiều ý kiến đồng ý nên tập cho trẻ sơ sinh bú bình từ những ngày đầu. Vậy, đâu là hướng nuôi dạy trẻ tốt, khoa học và phù hợp với thực tế. Trong bài viết này zaca.vnsẽ phân tích rõ lợi ích cũng như tác hại của việc cho trẻ bú bình để mẹ dễ dàng chọn hướng phù hợp cho bé nhà mình.

Trước tiên, Nếu xác định cho bé bú bình, mẹ nên bắt đầu tập khi bé được hai tuần tuổi, không nên du di cho bé bú mẹ hoàn toàn. Hãy tập cho bé bú bình bằng sữa mẹ (mẹ có thể vắt sữa hoặc dùng máy hút sữa ) vì sẽ còn nhiều khó khăn hơn thế trong “cuộc chiến nuôi con”.

Bác sĩ cũng khuyên: “ nên cho trẻ bú sữa mẹ vì sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu và sử dụng có hiệu quả cao, trẻ bú mẹ sẽ mau lớn”. Nhưng nếu mẹ không luyện tập cho trẻ bú bằng bình sữa thì bé sẽ từ chối không chịu bú và khóc lớn vì đã quen bú mẹ, quen hơi mẹ. Kinh nghiệm cho thấy mẹ nào nghe lời bác sĩ, bú mẹ hoàn toàn thì tới lúc đi làm là vất vả đút cho trẻ bằng từng thìa luôn. Các cô bác sĩ, y tá cứ la rần rần là không được cho trẻ bú bình đó chỉ là lý thuyết thôi.

Trên thực tế nếu cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong một thời gian dài 6-8 tháng hoặc hơn nữa thì bé đã quen với bú mẹ, quen hơi mẹ và trẻ đã lớn thì khi đã quen với vú mẹ rồi, cho bú bình nhất định bé sẽ không chịu. Trong khi đó, mẹ còn phải đi làm nữa, nên tập cho trẻ bú bình thêm khi trẻ được 2 tuần tuổi nếu để lâu quá, trẻ không chịu bú bình, mà mẹ thì phải đi làm, khi đó còn khổ hơn nữa. Vì thế các mẹ nên cho bé bú song song bú mẹ với bú bình .

Thêm nữa, bé quen chơi với mẹ, quen bú mẹ, quen được mẹ ôm ấp…nên khi mẹ rời bé thì bé không chịu và khóc thét lên. Bé quen được mẹ ẵm, bế cứ thế lớn lên khoảng 2-3 tuổi bé vẫn đòi mẹ và nhút nhát hơn những bé được mẹ tập cho bé sử dụng bình bú và tách hơi ra từ sớm. Qua đó, các mẹ sẽ tránh được giai đoạn ” lo sợ xa cách ” của trẻ .

Nếu nói mẹ không cho bé bú mẹ hoàn toàn, không ôm ấp bé thì tình cảm giữa mẹ và bé không được tốt hay đại loại như là không thương con, cái này hoàn toàn không phải bởi vì mẹ và con đã gắn bó với nhau hơn chín tháng, tình cảm thiệng liêng ấy không thể mô tả được, dường như đã có sẵn trong máu thịt rồi không phải chỉ ở những hành động ôm ấp ấy đâu. Nếu mẹ thương con thì hãy luyện tập những kỹ năng độc lập cho bé .

Có nên cho trẻ sơ sinh bú bình
Có nên cho trẻ sơ sinh bú bình

Trẻ không chịu bú bình vì ty bình sữa không mềm như ty mẹ, thân bình sữa không mềm mại như mẹ…điều này có thể khắc phục được nếu mẹ có kế hoạch luyện tập cho trẻ bú bình từ trước. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình sữa ngoại được thiết kế giống và mềm mại y như ty mẹ ví dụ như bình sữa Comotomo, bình sữa Playtex, bình sữa Dr drown, bình sữa Medela, bình sữa Nuk

Một vài loại bình sữa cổ rộng dễ dàng cho mẹ vệ sinh, làm sạch hay với những thiết kế van thông minh ngăn không cho không khí lọt vào lọt vào bình sữa giảm thiểu tối đa tình trạng hay đau bụng ở trẻ.

Nói chung, Có nên cho trẻ sơ sinh bú bình hay không? và “cuộc chiến nuôi con” sẽ trở lên nhẹ nhàng, thoải mái hơn nếu mẹ lựa chọn đúng cách nuôi dạy trẻ. Mẹ sẽ nhàn nhã, vui tươi và con thì thông minh lanh lẹ, gia đình hạnh phúc là điều mà dường như bà mẹ nào cũng mong muốn.

8
Nhận xét và đánh giá

avatar