Đối xử với cướp giật theo kiểu miền Bắc và miền Nam
4.2 (84%) 15 votes

Đối xử với cướp giật theo kiểu miền Bắc và miền Nam

Mình là dân miền Nam gốc ở Bình Thuận vào Tp. HCM lập nghiệp. Vừa có chuyến công tác ra phía Bắc có một số nhận định hay ho nên chột lòng viết cho bà con mong muốn chia sẽ một số kinh nghiệm hơi hướng trào phúng về cách đối xử với bọn trộm cướp hai miền đất nước. Gọi hai miền cho nó phủ sóng vậy chứ thật ra mình đang so sánh giữa con người TP.HCM đại diện đến từ Miền Nam và Hà Nội là thủ đô tại phía Bắc nước ta.

Cướp giật, tệ nạn thì ở đâu cũng có, nó như là một phần chìm của xã hội không tách rời. Tuy nhiên ở nước ta do phong cách sống theo địa lý và lịch sử vùng miền thì mức an ninh hơi khác nhau và nếu có ai được dịp trải nghiệm sẽ thấy một số điểm về đặc tính con người từng vùng miền rất khác và lý thú.

Ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Ở TP. HCM, nơi con người miền Nam được cho là cởi mở hơn tình trạng rất bất ổn, chì cần mang vật có giá trị một xí ra đường phải ngó trước ngó sau, ôm chặt vào người để tránh móc túi, cướp giật tài sản. Những phi vụ mất xe, thậm chí là ngồi uống ca phê ở vỉa hè tài sản con người còn không cánh mà bay. Thế mới nói về con người ở TP.HCM ngày càng vô cảm, ai la mặc ai, ai khóc mặt ai.

Cướp chưa nằm xuống đường ta còn chưa can thiệp, chả được lợi gì lại có khi bị thù hằn về sau. Thái độ dửng dưng này làm cho bọn trộm cướp ngày càng hoành hành, tinh vi hơn và có tổ chức hơn. Lưu ý là mình phân tích đa số nhé chứ không phải 100% người miền Nam đều như vậy

Còn ở Hà Nội

Mình có thời gian ở Hà Nội khu phố cổ 5 ngày, có dạo chơi khắp các điểm tại nội thành. Ở đây con người tuy có hung dữ và đề phòng lẫn nhau nhưng đối với việc giữ gìn tài sản khá thoáng. Ngồi quán nước gần đường cầm những smart phone hàng triệu có cảm giác dửng dưng hơn ở miền Nam.

Đi cả ngày mỏi chân nên mình tắp vào 1 tiệm massage chân ở Phố Cổ mới mở, đang thư giản thì mình mới ra miệng như đã thắc mắc từ lâu, ở đây không sợ giật điện thoại sao em thấy mọi người móc ra móc vô thoải mái vậy anh, trong Nam như thế là hơi nguy hiểm. Nội dung cuộc nói chuyện mình nhớ và tóm tắt như sau bên dưới:

  • Ủa anh, ở đây ngồi trước đường cầm iphone không sợ giật điện thoại sao

Ai giật em, bắt lại đánh cho chết chứ

  • Nó giật rồi chạy ngồi đó dí sao kịp

Em người miền Nam không biết rồi, ở đây người ta ghét cướp và dân hung hơn nhiều, mất của là nó tìm, truy cho bằng được để mà đập đấy. Ở đây cướp sợ dân lắm, nó bắt được nó đánh cho đã chứ không giao chính quyền đâu.

  • Tụi cướp nó thường đi chung có khi nó đánh lại người bị cướp chứ anh

Em thử ra cướp xem, anh hô một cái là dân nó chặn hai đầu đập em ngay cửa nẻo nào em thoát được. Ở đây dân người ta ghét cướp và hung hãn lắm.

Vui lòng để nguồn: bình sữa ngoại

 

Nhận xét và đánh giá

avatar