Giai đoạn “lo sợ xa cách” của trẻ
4.5 (90.67%) 15 votes

Giai đoạn “ lo sợ xa cách ” của trẻ

Giai đoạn lo sợ xa cách xảy ra ờ tất cả các trẻ sơ sinh và trẻ biết đi với những mức độ khác nhau. Đây là một trong những bước phát triển quan trọng của não bộ về mặt cảm xúc, và giai đoạn này xuất hiện khi bé bắt đầu hiểu ra rằng sự vật, con người tồn tại ngay cả khi những thứ ấy không xuất hiện trước mắt bé.

Sau khi sàng lọc những thông tin, những nghiên cứu của các chuyên gia và một số tài liệu thì Zaca.vn nêu ra một vài đặc điểm, biểu hiện chính của các bé trong giai đoạn này là bé thường thể hiện rõ sự bực bội, lo lắng, đôi khi còn tuyệt vọng khi bị tách rời khỏi người bảo vệ và chăm sóc cho bé là mẹ. Trong giai đoạn này bé đạ nhận thức được rằng mẹ rất quan trọng nhưng bé chưa hiểu ra được là mẹ/ người thân/ người chăm sóc bé chỉ vắng mặt một lúc chứ không phải vắng mặt vĩnh viễn.

Be lo so me xa cach
Lo sợ xa cách

Vậy thời gian xuất hiện “lo sợ xa cách” của bé là khi nào?

Giai đoạn bé lo sợ xa cách có thể coi là một dạng tuần khủng hoảng bởi vì nó luôn khiến bé lo âu, bất an và luôn nhằng nhẵng theo mẹ, bám mẹ khủng khiếp điều này khiến cho mẹ dễ bực bội và mệt mỏi rất lớn cho mẹ. Bởi vậy, để tránh cho mẹ rơi vào tình trang mệt mỏi triền miên và thúc đẩy cho bé phát triển tới giai đoạn khác thì mẹ và nhựng người thân có những kế hoạch/ chiến lược để giúp cha mẹ trải qua thời kì này của bé nhẹ nhàng hơn đồng thời hỗ trợ bé cách luyện tập kỹ năng độc lập cho trẻ và giúp trẻ vượt qua nỗi lo lắng đó .

Giai đoạn sợ hãi xa cách xuất hiện sớm vào khoảng 6-7 tháng tuổi nhưng chỉ ở mức độ vừa phải. Đỉnh điểm nỗi lo lắng của bé rơi vào giai đoạn từ 10 đến 18 tháng tuổi và sẽ giảm dần sau 18 tháng rồi kết thúc giai đoạn này khi bé tròn 2 tuổi.

Và biểu hiện của bé trong giai đoạn “ lo sợ xa cách ” này là gì? Đó là:

– Khi mẹ khuất bóng (dù chỉ một vài phút) là bé khóc, cứ thấy mẹ là bé nín. Dù cho bé đang chơi, đang được ông/ bà ẵm. Bé ngủ dậy không thấy mẹ cũng khóc ai dỗ cũng không nín chỉ khi nào thấy mẹ và mẹ vỗ về thì mới nín.

– Buổi tối bé không chịu ai bế bé, chỉ có mẹ thôi. Nếu mẹ đi tắm thì bố cũng phải bế bé và đứng trước của nhà tắm bé mới chịu không thì bé cứ khóc hoài.

– Bé thường theo mẹ cho dù mẹ làm gì bé cũng đứng sau lưng túm lấy quần mẹ, mẹ đi một bước thì con theo một bước và tay thì vẫn núm chặt quần mẹ, khóc lóc đòi mẹ bế bằng được mới thôi.

– Giai đoạn này bé cũng rất nhiều tình cảm với mẹ như mẹ đang ngồi thì bé chạy lại sau lưng quàng tay ôm chầm lấy mẹ, đầu áp và giũi giũi vào mẹ, thích nẳm gối đầu trên bụng mẹ mà khi ngủ thù cũng sở sở bụng mẹ mới thấy yên tâm.

Thế thì có cách nào giúp con vượt qua giai đoạn “ lo sợ xa cách ” không? Có chứ và đây là thời điểm những kĩ năng “ tự trấn an ” của bébắt đầu mang ra “xài” để tăng cấp độ/ kĩ năng tự lập cho bé. Mẹ hãy sử dụng giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của mẹ khi con đòi bế, trấn an, nhe nhàng với bé như: “mẹ đang ở đây rồi, con tự chơi một mình nhé, con nghe con mèo “tom” hát nhé,…” và tạo các âm thanh sống động để đánh lạc hướng bé.

Muốn bé chấp nhận việc không nhìn thấy mẹ trong khoảng một thời gian nhất định thì cần phải để bé học cách tự chơi và không bám lấy mẹ trong cùng một không gian trước đã. Mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm đồ chơi cho bé có hình thù bắt mắt , có nhạc sống động để bé thích thú tự chơi một bình mà không cần có mẹ ở bên.

Lo sợ xa cách
Lo sợ xa cách

– Khi mẹ và bé ở chung 1 không gian và mẹ đang làm việc khác thì thỉnh thoảng đáp lại những âm thanh của con với lời lẽ vui vẻ, từ tốn, nhẹ nhàng.

– Dạy và chơi trò chơi ú tìm với bé để bé quen dần và biết rằng mẹ không ở đấy nhưng mẹ sẽ trở lại bên con trong chốc lát.

– Khuyến khích ông/ bà/ người thân/ chồng tạo mối quan hệ tin tưởng với con để bé biết rằng không có mẹ bé vẫn có thể yên tâm chơi đùa với những người khác.

– Và quan trọng nhất vẫn là rèn luyên cho bé kĩ năng “chơi độc lập” ngay từ khi mới sinh. Con biết chơi một mình cũng sẽ có giai đoan lo sợ xa cách nhưng bé dễ dàng thích nghi hơn với sự vắng mặt của mẹ. Việc rèn luyện kỹ năng này thường các mẹ sẽ thấy trongcác phương pháp dạy con của người Châu Âu .

Tóm lại, vòng tuần hoàn của con người có nhiều giai đoạn phát triển, kết thúc giai đoạn này là khởi đầu cho giai đoạn khác và mỗi giai đoạn có những biểu hiện khác nhau. Trẻ sơ sinh cũng vậy, giai đoạn nào bé cũng sẽ gây cho mẹ nhiều mệt mỏi, nhiều cảm xúc khác nhau, cha mẹ không thể bỏ qua các giai đoạn hiển nhiên đó mà hẫy thích nghi với nó. Để giảm sự mệt mỏi trong quá trình nuôi dạy con, cha/ mẹ nên dạy và rèn cho bé kĩ năng “độc lập” ngay từ khi mới sinh để bé dễ dàng thích nghi hơn với các giai đoạn phát triển.

3
Nhận xét và đánh giá

avatar