Đánh giá

Hỏi đáp xoay quanh vấn đề dinh dưỡng bé sau 6 tháng

Hỏi:

Sau 6 tháng sữa mẹ không còn chất dinh dưỡng gì ,em đổi sang dùng sữa công thức và cho bé bú bình luôn được không?

Đáp:

Dù trước hay sau 6 tháng thì sữa mẹ vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất dành cho con, mẹ có thể cho con bú mẹ trực tiếp hay bú bình (sữa mẹ). Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, thành phần dinh dưỡng sữa (Protein đường – béo) trong sữa của một người mẹ bình thường (không ăn kiêng thịt, không tiểu đường, không quá suy dinh dưỡng) là không thay đổi, bất kể mẹ ăn cái gì. Thành phần thay đổi là Vitamin và muối khoáng trong sữa, cái đó phụ thuộc vào thực đơn hàng ngày của mẹ, và các mẹ có biết Vitamin và muối khoáng lấy từ đâu ra không? Chủ yếu là rau củ quả nhé.

Dinh dưỡng cho bé
Bình sữa Comotomo Bình sữa AventBình sữa Dr BrownBình sữa Medela

Hỏi:

Sau 1 tuổi, con em đã cần chuyển sang dùng sữa tươi chưa? Chuyển như thế nào?

Đáp:

Theo kinh nghiệm của các mẹ thì có ba cách:
Sau 1 tuổi, bạn cho con thử từng chút một và không đặt mục tiêu về lượng, vào thời gian nào thì tùy bạn.
Sau 1 tuổi, vào các cữ sữa, bạn cho con uống sữa tươi trước rồi sữa mẹ/sữa công thức sau.
Sau 1 tuổi, 3 ngày đầu tiên, bạn pha 25% sữa tươi với 75% sữa mẹ/ sữa công thức thử phản ứng phân 3 ngày. Tăng lượng lên 50% trong 3 ngày tiếp theo. Sau đó là 75% sữa tươi trong vòng 3 – 5 ngày. Cuối cùng là chuyến hoàn toàn sữa tươi hoặc một cử chỉ toàn sữa tươi.

Hỏi:

Con mình sang tháng thứ 14 bắt đầu biết kén chọn đồ ăn. Đầu bữa cho rau hoặc cơm là ném ngay đi. Hiện tại thì bạn í ăn hết món thích thì cũng đổng ý ăn sang cơm/rau. Nhưng phần rau bạn í ăn chỉ bằng 1/2 -1/3 khi trước. Mình sợ cứ thế này thì nhỡ đến ngày bạn í không ăn rau nữa – > táo bón. Có cách nào đế con chịu ăn đầy đủ các nhóm thức ăn khồng ạ?

Đáp:

Cách 1: Việc để bé thích ăn rau không hề đơn giản. Khi con đã biết mùi vị thức ăn thì sẽ lựa chọn và có xu hướng ăn theo cảm hứng nhiều hơn là bản năng. Vì thế mình nghĩ việc giới thiệu và duy trì thường xuyên phần rau trong thực đơn là thiết yếu. Không phải ngày nào cũng ăn món con thích. Cuộc sống là thể, có cái thích và cố cái không thích, biếng ăn thì sẽ biết thế nào là đói.
Mình áp dụng cái này cho món súp rau. Là món đầu tiên, không ăn là dẹp luôn không ăn uống gì hết. Đương nhiên cố vài ngày không ăn uống gì hết thật, nó phản kháng, nhưng mình không thay đổi thì nó sẽ lại chén. Duy trì nếp ăn súp rau 3- 5 ngày/tuần. Mỗi ngày ít nhất một bữa. Nên mình cùng nhồi carot và củ quả.

Bình sữa Playtex

3
Nhận xét và đánh giá

avatar