Luẩn quẩn chuyện ăn và ngủ của bé
5 (100%) 1 vote

Luẩn quẩn chuyện ăn và ngủ của bé

Hai việc ăn và ngủ có liên quan mật thiết và luôn đi cùng với nhau trong suốt quá trình nuôi dạy bé. Câu chuyện ăn ngủ của bé luôn là một trong những vấn đề khiến không ít bà mẹ nuôi con đau đầu. Vậy, các mẹ phải làm gì để hài hòa chuyện ăn ngủ của con mình mà không phải vất vả, mệt mỏi? vòng luẩn quẩn chuyện ăn và ngủ của bé là gì? Zaca.vn sẽ cùng các ông bố bà mẹ tìm câu trả lời nhé.

Ngủ là thứ không thể ép được

Vì nó thuộc về trạng thái tâm lý của bé mà những gì mẹ có thể làm cho con trẻ chỉ là phòng ngủ, giường ngủ và hướng dẫn những thói quen sinh hoạt cho bé .

Nhiều mẹ hỏi về việc bé ngủ ban ngày và ban đêm có liên quan tới nhau không? Điều này tất nhiên là có liên quan mật thiết tới nhau vì: bé ngủ ban ngày ngon, đủ giấc sẽ làm tiền đề để ban đêm bé ngủ ngon và sâu giấc. Nếu bé dậy sớm hơn so với thời gian ngủ tối thiểu thì mẹ nên cân nhắc xem lịch của bé có còn phù hợp nữa hay không ? Bé càng lớn thần kinh càng phát triển thì nghĩa là bé cũng thức được lâu hơn.

Bé càng lớn thì khả năng tiêu hóa và tích trữ năng lượng của bé cũng tăng lên thì bé cũng lâu đói hơn. Các mẹ nên cân nhắc vấn đề này để thời gian cho bé ăn phù hợp hơn.

Luẩn quẩn chuyện ăn và ngủ của bé
Luẩn quẩn chuyện ăn và ngủ của bé

Về khía cạnh ăn của bé

Bé cần có khoảng thời gian tiêu hóa thức ăn và cảm thấy đói đó là nhu cầu tự nhiên của bé, lâu dần sẽ tạo thành nhịp sinh học. Lợi dụng điểm này mẹ nên tập cho bé ăn và ngủ theo đúng giờ giấc. Đúng bữa có thế bé mới thấy đói để ăn nhiều và ngon miệng. Ngoài ra , mẹ cũng nên biết các nguyên tắc khi cho bé ăn dặm để giúp bé có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Vòng luẩn quẩn ăn vặt – ngủ vặt – ăn vặt của bé: tại sao lại có hiện tượng ăn vặt, ngủ vặt ở bé. Một vấn đề mà ít mẹ hiểu được rằng ăn và ngủ có liên quan đến nhau. Nếu mẹ cho bé ăn liền giờ và sát nhau quá thìa là ăn vặt (ăn vặt thì nhanh đói và không bao giờ no), đói thì lại ngủ không ngon giấc thành ngủ vặt. Bé ngủ vặt nên mệt không có khẩu vị và không muốn ăn hoặc ăn ít mà ăn ít thì thành ăn vặt.

Thêm vào đó, có những bé không có nhu cầu ăn đêm nữa nhưng bố mẹ cứ thấy con dậy là cho ăn. Ăn đêm thì sáng không đói lắm, không đói thì bé ăn ít hoặc không muốn ăn thì thành ăn vặt, rồi ăn vặt lại sinh ra ngủ vặt ở bé. Bé ngủ đêm không ngon lúc ngủ lúc thức mà cứ hễ thức thì bố mẹ lại cho ăn.

Nếu các bậc cha mẹ không chú trọng đến vấn đề này và cải tiến phương pháp nuôi dạy bé thì bé cứ mãi trong vòng luẩn quẩn ăn vặt, ngủ vặt. Giấc ngủ là tiền đề quan trọng cho bé phát triển trí não, thề chất, tinh thần. Một giấc ngủ đêm dài, liền mạch sẽ quý hơn việc cho con bú thêm vài ml sữa. Thực tế cho thấy có bé ăn ít ngủ nhiều vẫn có thể lớn nhanh,trưởng thành vượt bậc về mặt suy nghĩ.

Nói tóm lại, để giúp bé có giấc ngủ đêm dài, sâu thì ban ngày bé cần ngủ đủ giấc. Bé ban ngày ngủ đủ thì đêm dễ ngủ, ngủ dài, ngủ sâu và sẽ ngủ liền mạch.

4
Nhận xét và đánh giá

avatar