Đánh giá

Vài điều cần biết về mã SPI của bình sữa

Trên thị trường hiện nay,  phần lớn các bình sữa bằng nhựa thông thường có thể gây ung thư và có thể bị rò rỉ các chất độc theo thời gian khi rửa bằng xà bông rửa chén . Các cuộc kiểm tra gần đây cũng đã chỉ ra rằng BPA xuất hiện từ Polycarbonate khi được sử dụng trong lò vi sóng. Nhựa có thể rỉ ra các chất độc gây hại cho người sử dụng. Bên cạnh bình sữa, các loại nhựa được sử dụng trong bảo quản thực phẩm cũng có thể chứa các chất BPA độc hại

Phụ nữ mang thai nên tránh các sản phẩm nhựa chứa BPA có nguồn gốc từ Polycarbonate và tránh ăn thực phẩm đóng hộp. Các lớp lót nhựa trong hộp thực phẩm chứa Polycarbonate. BPA được biết đến với một chất bị cấm sử dụng đối với các bà mẹ mang thai và cho con bú. Bạn nên biết một vài mã SPI để có  thể lựa chọn ra các sản phẩm nhựa an toàn.

bình sữa
Sản phẩm không chứa BPA

Các loại mã SPI

Mã SPI thứ nhất là các loại nhựa làm bằng PET hoặc PETE ( Polyethylene Terephthalate ) .Các sản phẩm có mã SPI sẽ được chứng nhận an toàn và không chứa BPA. Các sản phẩm của mã SPI thứ nhất có  là các loại nhựa có thể tái chế được. Các sản phẩm PETE có khả năng hấp thụ mùi và hương vị của đồ ăn thưc uống mà nó đựng.

Mã SPI thứ hai là các loại nhựa làm bằng HDPE . Các sản phẩm được làm từ HDPE không gây nguy hại tới sức khỏe và được sử dụng rất nhiều trong đồ chơi cho bé bằng nhựa. Loại nhựa này có thể tái chế được.

Mã SPI thứ ba là các loại nhựa làm bằng PVC. Loại nhựa này được sử dụng phổ biến trong các ống nước. Các sản phẩm này thường không được tái chế . Loại nhựa này được không nên  để tiếp xúc với các thực phẩm vì nó sẽ gây hại khi tiêu hóa.

Mã SPI  thứ 4 Là Low-density Polyethylene thường được biết đến như LDPE  là mã SPI . Các sản phẩm làm từ LDPE  không có mối nguy hiểm khi tiếp xúc. Loại này có độ bền cao và dẻo dai. Vì an toàn và deo dải nên nó được sử dụng để tạo ra các túi đựng thực phẩm , bọc thức ăn , …. Thường thì các sản phẩm từ LDPE không thể tái chế, tuy vây có một vài lãnh vực sử dụng LAPE có thể tái chế được.

Mã SPI thứ năm là các sản phẩm làm bằng Polypropylene ( PP ). Bạn có thể tìm thấy loại nhựa này được sử dụng trong hộp đựng thức ăn để lưu trữ bơ, sữa chua, chai đựng siro….

bình sữa
Các mã SPI

Sau PP là nhựa được sử dụng phổ biến là Polystyren (được gọi là PS ) là mã số SPI 6. Các sản phẩm của PS có thể tái chế . Tuy vậy, việc tái chế  tốn nhiều năng lượng. Sản phẩm của nhựa PS thường là các ly dùng một lần , hộp đựng thức ăn ….

Với sự ra đời của các tổ hợp nhựa mới, là mã SPI 7. Mã này gồm các sản phẩm làm bằng Polycarbone ( PC ) và Polylactide. Các sản phẩm của loại nhựa này thường rất khó tái chế . PC được các nhà sản xuất bình sữa nổi tiếng sử dụng để làm ra các loại bình sữa.  Ngoài ra nó còn được sử dụng để làm nên các vật dụng y tế , chai nước lớn….

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết : Top 5 bình sữa BPA Free .

Nhận xét và đánh giá

avatar